Bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng Bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng

Bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng

Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Những loại vật liệu nhẹ hiện đang là xu hướng được ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến. Trong số đó bê tông nhẹ là vật liệu mới được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà dân dụng và cao tầng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người còn xa lạ đối với loại vật liệu này. Vậy thì bê tông nhẹ là gì? Loại vật liệu này có ưu điểm gì? Có nên sử dụng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là vật liệu sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến được sử dụng nhiều ở các nước phát triển và đưa về Việt Nam trong một vài năm gần đây, ngoài những ưu điểm vốn có của bê tông, ngoài ra có tính cách nhiệt, cách âm tốt, và đặc biệt giảm bớt chi phí xây dựng khá nhiều vì thế được các công ty kiến trúc sử dụng rất nhiều. Khác hơn sơ với những kiểu trần đỏ bê tông cốt thép truyền thống thì trọng lượng của kiểu trần này thường rất nhẹ.

Bê tông nhẹ
Thành phẩm bê tông nhẹ

Nếu như định nghĩa theo thành phần thì bê tông nhẹ chính là loại bê tông được sản xuất theo công nghệ bê tông dự ứng lực bán lắp ghép hiện đại từ thành phần cốt liệu là đá thì còn có xi măng, nước…Trong đó đá là loại vật liệu chính của loại bê tông này.

Thành phần của bê tông nhẹ 

Cấu tạo bê tông nhẹ
Tấm bê tông nhẹ cách âm cách nhiệt tốt

Thành phần bao gồm keramzit đó là những viên đất sét nung đông nỏ, xi măng và cát. Cốt liệu nhẹ sẽ giúp làm giảm được nhiều khối lượng của bê tông lên đến 1.200 – 1.900 kg/m3 tùy theo mác của bê tông.

Với công thức đặc biệt, bê tông nhẹ thường có cường độ khá cao lên đến 40 Mpa trong điều kiện thi công bình thường và cao hơn ở trong điều kiện thi công đặc biệt. Bê tông nhẹ được kết hợp với 2 đặc tính là khối lượng nhẹ và cường độ cao để tạo nên kết cấu bê tông rất mỏng có thể lên đến 3cm.

==> Khi tư vấn thiết kế cho chủ đầu tư trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng, chúng tôi đều hướng đến những loại vật liệu mới ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật để giảm chi phí nhân công vật tư, các mẫu nhà đẹp được KTS thiết kế đa dạng về phong cách kiến trúc, vật liệu sử dụng.. đáp ứng mọi yêu cầu của chủ đầu tư.

Phân loại bê tông nhẹ

Hiện bê tông nhẹ có rất nhiều cách và tiêu chí khác nhau để phân loại. Trong đó, phổ biến nhất vẫn được phân theo 3 dạng sau đây:

Phân loại bê tông nhẹ theo chất kế dính:

• Bê tông sử dụng dạng cốt dính đặc biệt.

• Bê tông sử dụng dạng cốt dính hỗn hợp.

• Bê tông dạng xi măng, thạch cao, polime hay silicat.

Phân loại theo cốt liệu:

• Bê tông cốt liệu rỗng.

• Bê tông cốt liệu đặc.

• Bê tông cốt liệu đặc biệt.

Phân loại theo khối lượng thể tích:

• Bê tông đặc biệt nặng: pv >2.500 kg/m3.

• Bê tông nặng: pv= 2.200 kg/m3 – 2.500kg/m3.

• Bê tông tương đối nặng: pv= 1.800 kg/m3 – 2.200 kg/m3.

• Bê tông nhẹ: pv= 500 kg/m3 – 1.800 kg/m3.

• Bê tông đặc nhẹ: pv < 500 kg/m3.

Sử dụng bê tông nhẹ có tốt không?

Sử dụng tấm bê tông nhẹ phổ biến trong xây dựng
Áp dụng tấm bê tông nhẹ trong thi công nhà ở dân dụng, nhà cao tầng

Trong tương lai, bê tông nhẹ sẽ tăng cao về nhu cầu trong xây dựng công trình. Nếu như vật liệu này mà không an toàn thì không chắc chắn sẽ không được sử dụng phổ biến và được nhiều người khuyên dùng đến như vậy. Để trả lời cho câu hỏi “Sử dụng bê tông nhẹ có tốt không?” thì sau đây chúng tôi xin đưa ra một số những ưu điểm và ứng dụng của nó nhé.

==> Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói giá tốt tại Hà Nội.

Ưu điểm của bê tông nhẹ 

Bê tông nhẹ với những ưu điểm nổi bật sau đây:

Nhà xây bằng vật liệu mới
Ngôi nhà được xây dựng bằng tấm bê tông nhẹ thân thiện với thiên nhiên

Những mẫu biệt thự hiện đại áp ngày nay thường được áp dụng công nghệ, vật liệu mới để tối ưu không gian sống và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho chủ đầu tư. Và trong số đó vật liệu bê tông nhẹ được sử dụng phổ biến với các công trình xanh.

Trọng lượng nhẹ với độ bền cao

Đây là ưu điểm đầu tiên của bê tông nhẹ được tất cả mọi người công nhận. Với những công trình xây dựng cao tầng hay xây nhà ở trên nền đất thì cần phải tư thi công móng thật chắc chắn. Một phương án được đưa ra nhằm giảm áp lực tải trọng lên kết cấu móng đó là sử dụng các loại vật liệu nhẹ, trong đó có bê tông nhẹ.

Kết cấu của bê tông nhẹ thường có tải trọng chỉ bằng ½ hay 1 so với các loại gạch đất nung. Bê tông nhẹ chỉ còn nhẹ chỉ bằng ¼ so với thi công bằng bê tông cốt thép thông thường. Đi cùng với đó chính là độ bền vững theo thời gian cùng với cường độ chịu lực ổn định và chịu nén tốt.

Bê tông nhẹ có khả năng cách âm tốt

Khả năng cách âm của bê tông nhẹ có được nhờ vào cấu trúc bột khí và hấp thụ âm thanh tốt. Âm thanh đi từ bên ngoài vào bên trong hay từ bên trong đi ra đều phải có sự chuyển động theo đường zic zac. Sóng âm sẽ bọ chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm thiểu được tối đa âm thành khi xuyên qua bức tường, trần, sàn.

Khả năng cách nhiệt tốt và tiết kiệm được năng lượng

Bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp. Nên nó giúp không gian được cách nhiệt tốt với môi trường nên sẽ tạo ra hiệu ứng vào mùa đông ấm và mùa hè mát mẻ. Kết cấu của bê tông nhẹ còn không thay đổi khi gặp điều kiện lạnh đột ngột và cũng có khả năng chịu được mức nhiệt lên đến 1200 độ C.

Thời gian thi công ít tốn thời gian

Khi sử dụng bê tông nhẹ để xây dựng thì thời gian hoàn thiện công trình sẽ được rút ngắn một cách đáng kể. Bởi vì trong quá trình thi công chủ yếu là các công tác lắp ghép nên không đòi hỏi thợ thi công có chuyên môn, kinh nghiệm hay tay nghề cao. Đặc biệt các sản phẩm hoàn thiện có thể sử dụng được ngay mà không cần phải chờ khô hay bảo dưỡng như các kết cấu truyền thống. Tính trung bình một tầng nhà có thể tiết kiệm được tối thiểu khoảng 12 ngày đấy.

Tiết kiệm được chi phí

Với thời gian thi công được rút gọn, công trình sẽ được hoàn thiện trong thời gian ngắn hơn. Để từ đó bạn sẽ tối ưu được nhân công và giảm một số chi phí phát sinh. Ngoài ra, với kết cấu bê tông nhẹ thường đi cùng với kiểu nhà khung thép hay nhà lắp ghép. Thì đây là phương án thi công xây dựng đảm bảo đủ các tiêu chí: nhanh – rẻ – đẹp.

Ứng dụng bê tông nhẹ trong xây dựng 

Hiện nay, bê tông nhẹ có tính ứng dụng tương đối đa dạng trong xây dựng. Chúng được áp dụng cho một số loại công trình như:

Những ngôi nhà 2 tầng áp dựng công nghệ, vật liệu mới giảm thiểu thời gian thi công, tiết kiệm chi phí rất nhiều so với cách thi công truyền thống. Ngôi nhà 2 tầng đẹp được xây dựng trong vòng 4 tháng.

Nhà bê tông nhẹ
Dịch vụ thiết kế thi công biệt thự bằng tấm bê tông nhẹ
Xây nhà bằng vật liệu công nghệ mới
Vách tường làm bằng tấm bê tông nhẹ

• Kết cấu bê tông để làm móng, dầm, cột, sàn.

• Công trình xây kè, đập, lát mặt đường, vỉa hè.

• Xây dựng các bức tường phân vùng tường panel trong cấu trúc khung.

• Cách nhiệt chung của tường.

• Công trình có kết cấu bao che.

Các sản phẩm từ bê tông nhẹ 

Với những ưu điểm vượt trội ở trên thì hiện nay bê tông nhẹ được ứng dụng thi công trong nhiều hạng mục công trình khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm từ bê tông nhẹ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bê tông nhẹ bọt xốp 

Đây là loại vật liệu xây dựng nhân tạo, có nhiều lỗ rỗng. Sản phẩm này được tạo nên do quá trình cứng hóa hay hủy nhiệt của hỗn hợp cốt liệu gồm: xi măng, cát, chất phụ gia và nước. Bê tông bọt xốp với thành phần đó là các cốt liệu thô, mịn và trọng lượng nhẹ nên sẽ có đặc điểm cứng như bê tông nhưng lại nhẹ như xốp.

Đây là loại bê tông phù hợp cho các mục đích như tôn sàn nhà, làm tường cách âm, chống nóng mái nhà…Với hình khối gọn nhẹ và kích thước phù hợp để xây dựng nên có tên gọi khác là gạch bê tông nhẹ.

Bê tông nhẹ eps 

Đây là một dạng tấm sàn bê tông xi măng. Sản phẩm được ra đời với mục đích là để thay thế kiểu sàn bê tông, cốt thép truyền thống. Bê tông nhẹ eps được ứng dụng để lót sàn nhà, làm vách ngăn, trần trang trí cho nội/ngoại thất.

Bê tông nhẹ eps được sản xuất từ các hỗn hợp cốt liệu bao gồm như xi măng, cát, hạt nhựa eps và nước. Kết quả sau khi hoàn thành sẽ tạo ra một loại vật liệu có độ bền cao, khả năng chống ẩm mốc và chống ồn một cách hiệu quả. Thi công bê tông nhẹ eps cũng là giải pháp để giúp tối ưu cũng như giúp những công trình đảm bảo được chất lượng và tiến độ.

Bê tông nhẹ chịu lực 

Thay vì ghép cốt pha, làm dầm sắt đỏ bê tông theo cách truyền thống thì giải pháp đó là sử dụng bê tông nhẹ chịu lực. Sản phẩm được cấu thành từ xi măng, chất hóa học ổn định và một số phế phẩm tro, rơm rạ để có thể tạo nên được bê tông nhẹ chịu lực.

Với thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng thi công được lắp ghép và phù hợp với nhiều hạng mục công trình, bê tông nhẹ chịu lực đã xuất hiện ở nhiều công trình nhà ở nhỏ lẻ cho đến cả những tòa cao ốc.

Báo giá bê tông nhẹ

Giá của bê tông nhẹ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí lắp đặt, diện tích, nhà thầu thi công…Sau đây là báo giá chung về bê tông nhẹ để các bạn tham khảo nhé.

TTVị trí sànDầm P113 (Khẩu độ 1 – 3.9m)Dầm P114 (Khẩu độ 4 – 4.7m)
1Sàn tầng 2 (H<= 4m)630.000 đ/m2650.000 đ/m2
2Sàn tầng 3 (H<= 8m)640.000 đồng/m2660.000 đ/m2
3Sàn tầng 4 (H<=12m)660.000 đồng/m2680.000 đ/m2

Đơn giá ở trên còn có thể bị ảnh hưởng theo từng thời điểm thi công. Nếu như bạn đang có dự định xây dựng bằng loại vật liệu này thì có thể tham khảo những nhà cung cấp uy tín nhất nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bê tông nhẹ mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng, bài viết này đã giúp các bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn có thể hiểu hơn về một loại vật liệu đặc biệt này. 

Mẫu thiết kế liên quan