Cách và quy trình chống thấm sân thượng triệt để với chi phí thấp Cách và quy trình chống thấm sân thượng triệt để với chi phí thấp

Cách và quy trình chống thấm sân thượng triệt để với chi phí thấp

Chống thấm trần

Cách và quy trình chống thấm sân thượng triệt để với chi phí thấp
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Trong số các bộ phận của một hạng mục công trình thì trần nhà, sàn mái bê tông, sân thượng chính là nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết do đó sẽ làm cho bê tông co giãn và thoát hơi làm bê tông gãy nứt và thấm nước. Chính vì vậy việc chống thấm sân thượng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho công trình.

Dùng mắt thường nhận biết hiện tượng sân thượng bị thấm

Sân thượng bị xuống cấp nhanh chóng và trầm trọng sẽ gây nên hiện tượng bị thâm sẽ khiến cho gia đình của nhiều người phải băn khoăn và tìm kiếm cách xử lý. Thế nhưng để có thể nhận biết dược sân thượng có bị thấm hay không thì các bạn có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau đây:

chống thấm sân thượng
Hiện tượng trần bị thấm nước trong một thời gian dài

• Bề mặt của sân thượng xuất hiện những vết nứt chân chim hay bị nứt to.

• Sàn sân thượng trở nên bị nghiêng lún khiến cho gạch bị bung hay vỡ.

• Khi trời mua thì bề mặt bê tông của sân thượng sẽ bị sủi bong bóng.

• Mặt sàn của sân thượng xuất hiện rong rêu có màu nâu đen.

• Ở mặt trần phía bên dưới có hiện tượng nước thấm qua trần.

• Sân thượng có những vết ố vàng, mốc đen hay ẩm thấp gây nên mùi khó chịu.

===> Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu, giám sát công trình hãy tìm đến các công ty kiến trúc uy tín để sử dụng dịch vụ.

Những lý do dẫn đến hiện tượng sân thượng xuống cấp nhanh chóng gây ra thấm, ngấm, dột 

Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến sân thượng bị xuống cấp nhanh chóng và gây ra tình trạng thấm, ngấm, dột. Tuy nhiên, các lý do phổ biến nhất cần phải kể đến đó là:

Yếu tố tác động từ thiên nhiên

Nước ta có kiểu thời tiết ẩm, mưa nắng thất thường, kèm theo với nhiều loại hình thời tiết nguy hiểm khác. Theo đó, lượng nhiệt cao vào mùa hè sẽ khiến cho khu vực sân thượng nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời sẽ bị co giãn. 

Ngoài ra, lượng mưa trung bình mỗi năm ở nước ta cũng tương đối lớn. Do đó, nước mưa cũng sẽ xâm nhập một cách dễ dàng vào những công trình không được chống thấm một cách kỹ càng. Và sân thường chính là nơi phải thường xuyên chịu tác động của mưa nắng nhất. Do đó, nếu như không tiến hành chống thấm sân thượng một cách cẩn thận, thì khu vực này rất dễ bị thấm và xuống cấp.

Quy trình thi công sai kỹ thuật không được đơn vị kiến trúc uy tín giám sát

Quy trình thi công không đúng kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho sân thượng của bạn bị xuống cấp một cách nhanh chóng. Có thể do chất lượng nguồn vật tư không đảm bảo, vật tư bị bớt xén khiến cho kết cấu công trình không có sự vững chắc. Do đó, các khu vực phải tiếp xúc nhiều với nắng mưa như sân thượng rất nhanh bị bong tróc, hư hỏng.

Thợ thi công thiếu kinh nghiệm, chuyên môn chống thấm

Khi tiến hành xây dựng công trình thì công đoạn chống thấm chính là khâu cuối cùng. Những công đoạn này lại không được nhiều chủ thi công chú trọng. Nếu như các bạn tiến hành một cách qua loa, không đúng quy trình thì bề mặt công trình sẽ không thể chống chịu tốt trước những tác động khắc nghiệt của thời tiết.

Công trình đã đến tuổi xuống cấp

Với những công trình có tuổi thọ từ 30 – 50 năm thì chắc chắn đã đến độ tuổi xuống cấp. Và tất nhiên bề mặt của sân thượng sẽ dần bị bong tróc, xuất hiện các vết nứt. 

Lợi ích khi chống thấm đúng kỹ thuật

Sân thượng là khu vực tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa do đó chống thấm sân thượng phải luôn là giải pháp cần thiết để bảo cho ngôi nhà. Thời tiết ở nước ta thay đổi liên tục nắng mưa, gió, lạnh sẽ làm cho bề mặt sân thượng bị giãn nở liên tục dẫn đến hiện tượng thấm dột và nghiêm trọng hơn có thể bị nút. Việc thi công chống thấm sân thượng sẽ giúp sân thượng tránh được hiện tượng thấm dột không như mong muốn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Nên lý do chúng ta cần phải chống thấm cho sân thượng đó là:

• Đảm bảo tính thẩm mỹ: Chống thấm cho sân thượng sẽ tạo một lớp áo giáp bảo vệ để ngôi nhà của bạn luôn đẹp, không bị ẩm mốc, loang lổ theo thời gian.

• Kéo dài tuổi thọ cho sân thượng: Lớp chống thấm sẽ ngăn không cho nước thấm qua lớp xi măng làm hư hỏng kết cấu, kiến trúc của sân thượng nói riêng và cả ngôi nhà nói chung.

• Tiết kiệm được chi phí: Nếu như sân thượng không được chống thấm hiệu quả ngay từ lúc đầu thì chi phí sửa chữa và khôi phục cho việc chống thấm dột sẽ rất cao. Chính vì vậy, việc chống thấm ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí trong tương lai.

• Giúp bảo vệ cho toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà.

Quy trình chống thấm sân thượng

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra cho các bạn quy trình chống thấm sân thượng, nhé.

Chuẩn bị bề mặt

Việc chuẩn bị bề mặt tốt là việc làm quan trọng để đạt được chất lượng chống thấm sân thượng tối ưu nhất. 

• Băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu với các dụng cụ cầm tay như búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…

• Trên bề mặt bê tông kết cấu, các bạn hãy kiểm tra và đục mở miệng có đường nứt có rãnh rộng 1 – 2cm, sâu 2cm, các hốc rỗng, túi đá, lỗ rỗ…sẽ được đục bỏ các phần bám dính nhờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

• Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn bê tông đục rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận được nhiều chất chống thấm, lắp đặt sản phẩm dừng nước thanh trương nở và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót.

• Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bong tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để bề mặt được sạch sẽ, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm được tốt nhất.

• Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt sân thượng cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay hoặc máy hút bụi công nghiệp.

Thi công chống thấm sân thượng và sàn mái bê tông

• Xử lý gia cố chống thấm cho các lỗ rỗng, hốc bọng, đường nứt, hốc râu thép…ở trên sàn bê tông bằng hồ dầu Sika Latex hay Sika Latex TH và vữa đổ bù không co ngót.

• Xử lý quấn thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương) tại các khe co giãn, cổ ống xuyên sàn sau đó đổ bù vữa không co.

Sau khi bê tông đá mi đã khô cứng, tháo ván khuôn ra thì chúng ta sẽ tiến hành thi công chống thấm khò dán, quét hoặc phun theo quy trình cụ thể như sau:

Chống thấm sân thượng bằng màng khò nóng hay màng dán lạnh:

chống thấm sân thượng
Kỹ thuật chống thấm trần triệt để

Bước 1: Quét lớp tạo dính:

Sử dụng lu sơn để thi công ở trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kính toàn bộ bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công các thể làm trong ngày).

Sau khi lớp tạo dính lót khô bạn có thể sờ lên bề mặt mà cảm thấy không dính tay thì tiếng hành dán màng chống thấm nhé.

Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum:

• Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán để đảm bảo bề mặt dán hay khò phải được úp xuống dưới.

• Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

• Tiếp theo, các bạn hãy cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định, rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng cho bề mặt bằng đèn khò dùng gas. Với dụng cụ này sẽ làm cho bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính tốt.

• Hãy lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời hãy đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Hãy thao tác nhanh các bước để có thể đạt được hiệu quả cao nhất và phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

• Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn hay ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh được hiện tượng nhốt bọt khí.

Chống thấm sân thượng bằng các sản phẩm dạng quét

Quy trình chống thấm dột trần nhà
Cách chống thấm có độ bền cao và được sử dụng phổ biến

Bước 1: Bảo hòa nước và bo góc chân tường

• Trước khi thi công các sản phẩm dạng quét thì chúng ta cần phải bảo hòa nước để tránh bê tông háo nước có thể dẫn đến tình trạng vật liệu chống thấm sẽ không thấm sâu vào thân bê tông tạo liên kết.

• Bo góc chân tường bằng xi măng cát vàng và Sika Latex/ latex TH.

• Quét lớp mỏng chống thấm và tiến hành dán lưới thủy tinh bo góc với bê rộng lưới từ 10 – 15cm.

Bước 2: Thi công chống thấm sân thượng, sàn mái bê tông

• Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm khác nhau mà chúng ta nên thi công 2 hoặc 3 lớp để đảm bảo phủ kín bề mặt cần được chống thấm.

• Hãy thi công các lớp chống thấm vuông góc với nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau được quét sau khi lớp trước đã khô mặt (khoảng 2 – 24h, tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy thuộc vào từng loại sản phẩm được sử dụng).

• Với độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm và liều lượng để sử dụng cho mỗi lớp là 1 – 2kg (Do đó tùy thuộc vào mức độ cần chống thấm và quy định của từng loại sản phẩm cần dùng), do đó liều lượng để sử dụng hoàn thiện đó là 2 – 6 kg/m2.

• Hãy chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều người thi công ứng dụng trong cùng một lúc.

Trên đây, chúng tôi đã vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết về việc chống thấm sân thượng. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin giúp các bạn bảo vệ ngôi nhà của mình được tốt hơn.

Mẫu thiết kế liên quan