Máy Điều Hoà: Sạc Gas Hay Không Sạc Gas? Máy Điều Hoà: Sạc Gas Hay Không Sạc Gas?

Máy Điều Hoà: Sạc Gas Hay Không Sạc Gas?

máy điều hòa

Máy Điều Hoà: Sạc Gas Hay Không Sạc Gas?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Cứ mỗi lần khách thuê hết hạn hợp đồng thuê chung cư, thường là sau 1 hoặc 2 năm, chị Nga lại cho tổng vệ sinh máy điều hoà, và tốn 300,000/máy điều hoà để sạc gas. Tổng cộng gần 1 triệu vì căn hộ có 3 máy. Đấy là chưa kể tiền vệ sinh từng máy thêm 250,000/máy và các chi phí tân trang, tu sửa, sơn phết, vệ sinh khác để giúp căn hộ sạch và mới cho khách thuê tiếp theo.

Lý do thuyết phục của các thợ sửa máy điều hoà vô tâm:

Máy Điều Hoà: Sạc Gas Hay Không Sạc Gas?

Máy điều hoà, giải pháp không thể thiếu khi thời tiết nóng

Những trường hợp như chị Nga không hiếm, hay muốn nói rõ hơn là xảy ra thường xuyên. Kể cả khi không phải vào dịp tổng vệ sinh, mỗi lúc máy điều hoà có trục trặc gì, sau việc kiểm tra, vệ sinh, các thợ sửa thường không quên upsale (bán thêm) dịch vụ sạc gas với lý do:

– Gas của máy điều hoà thất thoát trong quá trình sử dụng, không sạc sẽ không thể mát được

– Thời tiết nóng thế này, máy điều hoà bị tụt gas, chạy yếu, mở máy hết mức mà không mát sẽ làm hao điện

– Máy điều hoà còn ít gas quá, cần sạc thêm, nếu không sạc máy sẽ phải kéo hết công suất, xài 1 thời gian sẽ hư máy, phải mua máy mới. Chi bằng tốt thêm có 300.000 sạc gas, anh/chị sẽ tiết kiệm được khoản này

Với lý do quá thuyết phục như trên, nhiều gia chủ vội vàng đồng ý và mất đi số tiền không cần thiết, vô nghĩa.

Tệ hơn, việc sạc gas máy điều hoà còn dẫn đến hệ luỵ làm hư máy. Vì sao? 

Vì một số máy điều hoà vốn dĩ không hề bị thất thoát gas, nhưng các thợ vẫn viện lý do trên để sạc gas, thu tiền. Và khi sạc gas vào máy đã đầy gas, làm hệ thống đường ống quá tải, lúc vận hành tạo tiếng ồn lớn hơn, gây hỏng máy nhanh hơn. 

Gia chủ lại phải tốn tiền thêm để gọi thợ tới sửa máy, xả gas, vừa tốn công vừa tốn tiền của mình một cách luẩn quẩn.

Trường hợp như vậy đã từng xảy ra với chị Huệ: chị mất 300,000 để sạc gas máy điều hoà vào ngày hôm trước. Hôm sau, khách thuê nhà nhắn dàn nóng kêu rất lớn, không thể ngủ được. Chị vội vã nhờ thợ đến xem, anh thợ này tới kiểm tra báo cần thay cả bộ đinh tán của giàn nóng, khoảng 2 triệu, vì bộ ấy đã cũ, rỉ sét, khi hoạt động sẽ gây ồn.

Chị nghe thấy có vẻ vô lý, vì các máy còn lại mua cùng 1 thời điểm, cùng 1 hãng không bị trường hợp này. 

Chị nhờ anh kỹ thuật khác tới kiểm tra, quan sát kỹ thì thấy do gas trong đường ống sạc quá nhiều, quá tải, khiến khi hoạt động đường ống va chạm mạnh, tạo tiếng ồn lớn hơn bình thường, xả gas ra và cân bằng lại là ổn.

Như vậy, chị vừa tốn 300,000 bơm gas, 100,000 kiểm tra máy từ anh thợ sửa máy vô tâm và thêm 200,000 để anh thợ khác tới khắc phục hậu quả của anh thợ trước. Tổng chị mất oan 700,000. 

May thay, 2 máy còn lại dù được sạc gas, không có tình trạng quá tải gas như trên. Nhưng chị giờ đã hiểu mình vẫn mất oan 600,000 sạc gas vô ích cho 2 máy còn lại.

Lý giải của chuyên gia về việc sạc Gas cho máy điều hoà:

Hệ thống gas của máy điều hoà cũng như tủ lạnh, tủ đông. Toàn bộ gas làm lạnh được vận hành khép kín trong đường ống. Nếu lắp đặt đúng cách, không bị va chạm gây thủng đường ống, hỏng hóc, gas điều hoà tuyệt đối không thể bị hao hụt trong quá trình sử dụng.

Hiện tượng hết gas hoặc lượng gas không đủ, phải tìm hiểu rõ nguyên nhân đến từ đâu. Thường là do đường ống lắp đặt sai từ đầu, hoặc bị hư hại trong quá trình sử dụng, cần khắc phục trước khi sạc gas, chứ không phải cứ bơm gas vào lại là được.

Xin nhắc lại, quá trình gas bay hơi và ngưng tụ để tạo không khí mát tuần hoàn là hoàn toàn khép kín. Vì vậy, nếu thợ sửa không xác định rõ nguyên nhân thiếu hụt gas là do rò rỉ, hỏng hóc, thủng đường ống mà cứ thuyết phục gia chủ bơm gas định kỳ là không chính xác.

Nếu bạn không muốn mất thêm tiền cho thợ sửa uống ly cà phê hoặc hút thuốc trị giá 200,000-500,000/lần sạc, bạn hãy dừng việc này lại bằng 3 cách sau:

  1. Tra hỏi kỹ lý do vì sao máy điều hoà bị thiếu hụt gas, cần phải bơm lại, đường ống bị hư hay rò rỉ ở đâu (như xì đầu tán, rò rỉ ở dàn nóng, dàn lạnh hay trên đường ống đồng)? 
  2. Tra hỏi lại điều 1
  3. Tra hỏi lại điều 2

Bảo dưỡng máy điều hoà sao cho đúng cách?

Dự án căn hộ cao cấp tại Thủ Thiêm

Dự án căn hộ cao cấp tại Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chính Minh, Empire City

Đối với các chung cư có hệ thống làm lạnh trung tâm, kỹ thuật toà nhà là đơn vị lắp đặt hệ thống này sẽ nắm rõ nhất nếu máy điều hoà có bị hỏng hóc, không mát. Bạn nên liên hệ trực tiếp để khắc phục chính xác, tránh tình trạng gọi thợ bên ngoài, không chuyên môn, sạc gas không chính xác, sẽ càng làm tình hình thêm tệ.

May thay, nhưng căn hộ cao cấp như Empire City, vừa có máy điều hoà trung tâm, vừa có máy rời, và được kỹ thuật toà nhà kiểm tra, bảo dưỡng tốt. Khi có các dấu hiệu hư hại, bạn chỉ việc liên hệ ban quản lý để được hỗ trợ.

Dự án căn hộ cao cấp tại Thủ Thiêm

Hệ thống máy điều hoà trung tâm, âm trần tại dự án căn hộ cao cấp Empire City

Việc cho thuê rent Empire City, gia chủ chỉ việc cho vệ sinh định kỳ 6 tháng/lần, máy điều hoà sẽ hoạt động bền lâu, 5-10 năm, nếu không bị bất kỳ lý do gì gây ảnh hưởng đường ống, lắp đặt, tuyệt nhiên không một lần nào bạn phải đụng đến 2 chữ “sạc gas” máy điều hoà.

Mẫu thiết kế liên quan