Cách tính kích thước cầu thang | 25+ Mẫu cầu thang đẹp Cách tính kích thước cầu thang | 25+ Mẫu cầu thang đẹp

Cách tính kích thước cầu thang | 25+ Mẫu cầu thang đẹp

Cách tính kích thước cầu thang | 25+ Mẫu cầu thang đẹp
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Trước khi thiết kế và lựa chọn mẫu cầu thang cho ngôi nhà của mình thì nhất định các bạn phải biết được kích thước cầu thang chuẩn và hợp phong thủy là bao nhiêu thì sau đó mới có thể tiến hành thi công. Với việc thiết kế đúng kích thước cầu thang không chỉ giúp cho ngôi nhà của bạn có được sự cân đối mà nó còn đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho toàn bộ ngôi nhà. Trong bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của các thông số kích thước cầu thang, các thông số cầu thang cơ bản, các tính kích thước cầu thang…Bạn hãy cùng mình tham khảo ngay nhé.

Ý nghĩa thông số kích thước cầu thang

Kích thước cầu thang
Bản vẽ kỹ thuật chi tiết kích thước các bộ phận cầu thang

Để xác định kích thước cầu thang bạn cần phải có kinh nghiệm hoặc chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng nhà dân dụng bởi cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà nắm giữa nhiều ý nghĩa. Về tính thẩm mỹ nếu không chọn đúng kiểu cầu thang, kích thước phù hợp sẽ gây chướng mắt, khó chịu. Theo phong thủy không làm chuẩn sẽ không tốt cho vận mệnh sức khỏe bởi nơi đây là nơi kết nối cac tầng giúp dẫn khí cũng như các dòng chảy năng lượng lưu thông, cân bằng âm dương. Vì thế tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo trực tiếp từ các chuyên gia xây dựng, bài viết hay tài liệu chỉ có tính tham khảo, để áp dụng cho một công trình cụ thể cần rất nhiều yếu tố để đảm bảo tính thành công.

Cách tính kích thước theo kiến trúc

Trong tổng thể khi trang trí nội thất việc tính toán chiều cao, độ rộng của bản thang vô cùng quan trọng, sẽ dao động trong khoảng từ 0.8 – 1.2 – 1.5m. Độ dốc của cầu thang: Sẽ tùy thuộc vào chiều cao cũng như kiến trúc của ngôi nhà mà sẽ có độ dốc của cầu thang sao cho phù hợp nhất. Công thức tính đó là 22h + b = 600 mm (trong đó h chính là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng của bậc thang). Đa số thì những căn nhà ống, nhà tầng hiện nay, thì chiều rộng của bậc thang sẽ dao động từ 250 đến 300 mm, tương ứng với độ cao bậc thang từ 150 – 180mm.

mẫu cầu thang đẹp
Cầu thang hoa văn tân cổ điển, điểm nhấn cho không gian nhà phố

Kích thước của chiếu nghỉ ở cầu thang: Kích thước của chiếu nghỉ thì không được bé hơn chiều rộng của thân thang và cần phải tạo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Chiều cao lan can: Không bị tác động bởi các yếu tố khác, tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà. Tuy nhiên thì chiều cao của lan can tiêu chuẩn hiện nay không được thấp hơn 80mm (trung bình khoảng 900mm).

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Kích thước cầu thang không có sự ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy mà gia chủ chỉ cần thiết kế kích thước cầu thang theo chuẩn khoa học để mang đến sự thuận lợi, tiện ích khi sinh hoạt. Số bậc cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

cách tính số bậc thang theo phong thủy sinh tử
Hình ảnh minh họa cách tính số bậc thang

Theo kinh nghiệm phong thủy, các bậc cầu thang được đếm lần lượt theo sinh, lão, bệnh, tử, bắt đầu từ bậc đầu tiên khi bước chân lên cho đến bậc cuối cùng, gồm cả chiếu nghỉ. Theo cách tính này, số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử”.

Cách đếm bậc cầu thang cụ thể như sau: bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…

Như vậy, số bậc cầu thang đẹp trong nhà tương ứng với các số lẻ và được khái quát theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại.

Tuy vậy, trong cuộc sống vốn dĩ không có gì là hoàn hảo. Nếu tính toán để sinh khí trong nhà quá vượng có thể khiến gia chủ không gánh được hết và trở thành sát khí.

Chẳng hạn, với một ngôi nhà có tất cả 5 tầng mà gia chủ muốn bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung “sinh” thì bao giờ bậc cầu thang cuối cùng cũng rơi vào cung “tử”.

Các thông số quan trọng khi xây dựng cầu thang

Trước khi tìm hiểu về kích thước cầu thang thì bạn nhất định phải hiểu được các thông số cần thang cơ bản để có thể lựa chọn được những kích thước phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Số bậc cầu thang

Với chiều cao của cầu thang sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao thông thủy ngôi nà của các bạn. Với một ngôi nhà bình thường, thì chiều cao của cầu thang thường là 3.6m và số bậc là 24 bậc.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng của cầu thang chính là độ rộng để một người có thể di chuyển lên xuống cầu thang một cách thoải mái đó là 60cm. Tuy nhiên thì đối với các gia đình, cầu thang nên có độ rộng tối thiểu đó là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo được sự thoải mái cho các thành viên của bạn đi lại thoải mái và tiện lợi.

Chiều rộng mặt bậc

Kích thước các mặt cầu thang
Bản vẽ 2D thông số kích thước các mặt của cầu thang

Chiều rộng mặt bậc thang chính là diện tích tiếp xúc của bàn chân với cầu thang. Với chiều rộng tối thiểu đó là 25cm. Kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi nó sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

Chiều cao cổ bậc

Để bước lên bước xuống được một cách thoải mái nhất thì chiều cao cổ bật thưởng sẽ nằm trong khoảng từ 15 – 18cm. Nếu như cao hơn 18cm thì mỗi lần bước lên cầu thang bạn sẽ cảm thấy mệt hoặc nguy hiểm hơn có thể là bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Độ cao an toàn của lan can, tay vịn cầu thang cho cả người lớn lẫn trẻ em đó là 1.1m. Tuy nhiên cũng có thể từ 85cm đến 90cm cũng có thể chấp nhận được.

Chiều cao gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc cầu thang chính là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng trong việc mang đến tính thẩm mỹ và dẫn lưu cho nước tránh không bị đọng nước ở trên mặt bậc cầu thang. Gờ của mặt bậc thang hợp lý là 2cm.

Kích thước chiếu nghỉ

Nhằm tránh cho việc bị mất sức khi di chuyển đi lên đi xuống cầu thang thì cần phải bố trí chiếu nghỉ. Cứ khoảng tầm 11 bậc thì bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, với độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ khoảng 90cm.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc của cầu thang sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang sẽ nằm trong khoảng 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng từ 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33 – 36 độ là hợp lý.

Cách tính kích thước cầu thang xoắn ốc nhà ống

Để có thể tính được kích thước cầu thang xoắn ống nhà ống thì các bạn cần biết những công thức cơ bản dưới đây:

Cách tính chiều cao cầu thang nhà ống
Thông số kích thước cầu thang

Công thức tính cầu thang xoắn ốc phổ biến hiện nay đó là:

• H: Chiều cao của cầu thang.

• D1: Đường kính bên ngoài.

• D2: Đường kính bên trong (đường kính của trục trung tâm).

• C: Số bậc.

• Z: Chiều dày của các bước (chính là chiều cao vuông góc giữa các bậc).

• A: Các góc quay thang.

Khi đó thì công thức tính kích thước cầu thang xoắn ốc như sau:

• Chiều dày của bước: Z = H/C

• Góc bước: A/C

• Chiều rộng bậc thang h= (D1 – D2)/2

Cách tính bậc cầu thang

• H: Chiều rộng của bậc thang.

• W1: Phần rộng nhất của bậc thang.

• W2: Chiều rộng của giai đoạn phôi.

• α – góc bậc thang.

Lưu ý:

• Chiều dài của các bước ở trong cầu thang xoắn ốc không được nhỏ hơn 80cm, để đảm bảo hai người có thể di chuyển ngược chiều nhau mà không gặp phải khó khăn.

• Bước rộng ở trung tâm nên không ít hơn 20 – 25cm ở phần rộng nhất – và không quá 40cm.

• Cầu thang xoắn ốc chiều cao bước có thể được lớn hơn chiều cao được đề nghị. Bước chiều cao bình thường cao nổi là 16cm – 18cm.

• Kích thước của mỗi bậc thang cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Trong các nơi mà chân bất đầu, cầu thang xoắn ốc bước được khoảng 25 – 30cm và trên các cạnh không được nhỏ hơn 35cm.

===> Khi thuê đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp trong bộ hồ sơ sẽ có đầy đủ bản vẽ phối cảnh, mặt bằng công năng, kết cấu điện nước bao gồm cả bản vẽ chi tiết thang. Nếu bạn không có dự định thuê khi thi công bất kỳ phần nào cần tham khảo hãy liên hệ tới công ty kiến trúc để được tư vấn đảm bảo độ chính xác, an toàn cho công trình.

Những mẫu cầu thang đẹp hiện đại ấn tượng nhất 2020

Ngoài việc thiết kế cầu thang có kích thước đúng tiêu chuẩn thì các bạn cũng cần tham khảo những mẫu cầu thang đẹp để có thêm nhiều ý tưởng tuyệt vời để thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình không chỉ chuẩn mà còn phải đẹp.

Mẫu cầu thang đẹp

Mẫu cầu thang thẳng, được thiết kế đơn giản nhưng lại vô cùng được ưa chuộng. Mẫu cầu thang này không chỉ được thiết kế trong nhà ống mà những mẫu nhà thông thường cũng được sử dụng.

Kích thước cầu thang đạt chuẩn

Để có mẫu cầu thang đẹp, hiện đại và cá tính thì không thể không nhắc đến mẫu cầu thang xoắn ốc. Với mẫu cầu thang này chưa bao giờ hết hót mà nó còn tiết kiệm được không gian diện tích, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn.

Cầu thang nhà ống đẹp

Mẫu cầu thang hiện đại đặt giữa phòng khách và phòng bếp

Cầu thang vách cách hiện đại

Cầu thang phòng khách nhà ống

Cầu thang kính

Mẫu cầu thang đẹp được tính kích thước chuẩn

Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy

Mẫu cầu thang hiện đại độc đáo điểm nhấn cho không gian phòng khách

Mẫu cầu thang đẹp nhà lô phố

xem thêm

Những Mẫu Giếng Trời Đẹp Cạnh Cầu Thang

Số bậc và chiều cao cầu thang được tính theo phong thủy thước lỗ ban

thiết kế cầu thang đẹp hiện đại

mau cau thang dep

Kích thước cầu thang chuẩn đẹp

Với mẫu cầu thang chữ L rất phù hợp cho nhà ống, tuy thiết kế đơn giản nhưng mang đến sự an toàn, chắc chắn cho người sử dụng. Khác với mẫu cầu thang thẳng thì cầu thang chữ L cứ sau mỗi đoạn lại gập một khoảng 90 độ theo một hướng khác theo nhu cầu thiết kế.

Mẫu cầu thang hiện đại, cá tính thường được sử dụng cho những ngôi nhà phong cách hiện đại, ưu tiên sự tối giản để giảm tối đa diện tích, thay vào đó nội thất có được không gian thoáng. Sự phù hợp với không gian, tính thẩm mỹ, phong thủy là 3 yếu tố chính khi thiết kế cầu thang cần đạt được.

Với những thông tin mà chúng mình chia sẻ ở trên về kích thước cầu thang tiêu chuẩn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có thể tính toán được kích thước phù hợp để thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Mẫu thiết kế liên quan