Kết cấu móng băng | Quy trình thi công móng băng Kết cấu móng băng | Quy trình thi công móng băng

Kết cấu móng băng | Quy trình thi công móng băng

Móng băng

Kết cấu móng băng | Quy trình thi công móng băng
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Được đánh giá là một trong những loại móng nhà dễ thi công mà kinh phí lại không tốn nhiều nên móng băng hiện nay được sử dụng rất nhiều cho các công trình nhà ở. Tuy nhiên để đánh giá xem mong băng có phù hợp với công trình của mình hay không và có thực sự đả bảo được tính án toàn cho công trình phía trên thì bạn cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Trong đó kết cấu của móng băng trong xây dựng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Khái niệm móng băng

Trong các công trình xây dựng móng băng sẽ có hình dạng là một dải dài độc lập hoặc giao với nhau có tác dụng đỡ cột, hàng cột. Đây là loại móng dùng trong trường hợp không thể dùng được loại móng đơn hoặc để cân bằng độ lún giữa các cột trong cùng một hàng. Đặc biệt không chỉ được sử dụng trong các công trình nhà cấp 4 với nền đất mềm, mà ngay cả những căn nhà biệt thự từ 2 tầng trở lên cho đến 5 tầng thì loại móng này vẫn được sử dụng và đảm bảo tính tải trọng an toàn cho cả công trình phía trên.

Móng băng
Thi công móng băng

Theo khảo sát của các kiến trúc sư thì giữa móng bè, móng cọc và móng băng thì móng băng vẫn là loại được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng nhà ở hiện nay. Nhờ quá trình thì công dễ dàng, tiết kiệm chi phí mà tính an toàn thì lại đảm bảo hơn rất nhiều. Móng băng thường được hiểu đơn giản thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Phân loại móng băng theo phong và độ cứng

• Móng băng 1 phương: Chỉ có 1 phương duy nhất thành các dải dài theo chiều ngang hoặc chiều rộng chúng sẽ giống như những đường thẳng song song với nhau. Khoảng cách giữa các dải này sẽ tùy thuộc vào tổng diện tích xây dựng.

• Móng 2 phương: Sẽ gồm những đường móng giao với nhau tạo thành các ô vuông, kiểu móng băng này sẽ có cấu tạo giống với bàn cờ.

Bản vẽ chi tiết 2D móng nhà

Phân loại theo độ cứng của móng thì sẽ có ba loại:

• Móng băng mềm

• Móng băng cứng

• Móng băng kết hợp

Kết cấu móng nhà dân dụng

Trong xây dựng nhà ở hiện nay móng băng đều có thể là móng băng mềm, móng băng cứng hoặc móng băng kết hợp với 1 phương hoặc 2 phương. Các loại móng băng này sẽ được sử dụng một cách linh hoạt để tạo ra sự đa dạng trong việc thi công công trình. Tuy nhiên, dù là loại móng băng nào thì kết cấu của móng vẫn phải đảm bảo theo các tiêu chí sau:

bản vẽ kỹ thuật kích thước chi tiết móng

bản vẽ chi tiết cấu tạo móng băng

mặt bằng móng nhà dân dụng

• Móng băng sẽ được thiết kế một cách tỉ mỉ với kết cấu bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố, tiếp đến là dầm móng. Nhờ sự liên kết vững chắc giữa các thanh thép mới có thể tạo nên mọt phần móng chắc chắn, đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn xây dựng của một công trình.

• Đối với lớp bê tông lót sẽ dày 100mm, đối với phần này thì độ dày càng lớn sẽ càng tốt cho công trình sau này.

• Kích thước bản móng phổ biến hiện nay là (900-1200)x350 (mm), tùy thuộc vào diện tích và kiến trúc xây dựng mà kích thước này sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp.

• Kích thước dầm móng phổ biến trong khoảng 300x(500-700) (mm).

• Thép bản móng phổ thông sẽ là Φ12a150 nhằm tạo sự vững chắc ở bộ phận này.

• Thép dầm móng phổ thông sẽ là thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150, nhằm tạo sự liên kết, chắc chắn giữa các dải móng với nhau.

Quy trình thi công móng băng

Bước 1: Giải phóng, san lấp mặt bằng và chuẩn bị vật liệu

Giải phóng mặt bằng
San lấp giải phòng mặt bằng đúng kỹ thuật cho việc thi công móng đúng tiêu chuẩn.

• Việc giản phóng và san lấp mặt bằng là khâu quan trọng giúp ta xác định được nhũng khu vực cần thiết để đóng cọc và tạo móng băng. Tùy công trình lớn hay nhỏ mà nên đào móng có độ sâu thích hợp, không nên đào quá sâu hay quá nông.

• Về vật tư gồm thép, cát, xi măng, đá, cừ tràm, nên chuẩn bị đủ số lượng và tính toán chi phí cũng như kết hợp các vật liệu theo đúng tiêu chuẩn về móng băng trong xây dựng.

Bước 2: Chuẩn bị cốt thép

cách đan sắt móng đúng kỹ thuật
Đan sắt móng bê tông cốt thép

• Việc chuẩn bị cốt thép là một trong những bước vô cùng quan trọng, phải tính toán thật chính xác đúng yêu cầu thiết kế của công trình theo tiêu chuẩn xây dựng với khố lượng tương ứng.

• Cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông cần đảm bảo:

• Bề mặt cốt thép phải sạch, không gỉ, không bám bẩn và dính bùn đất.

• Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có thể bị hẹp, bị giảm diện tích do các không được phép vượt quá giới hạn 2% đường kính.

• Cốt thép phải được gia công, uốn và nắn thẳng, có độ dẻo dai. Nên sử dụng những loại thép có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.

Bước 3: Đóng cốt pha

lắp coppha móng băng
Quy trình lắp coppha

• Cốt pha là 1 phần quan trọng khi bạn tiến hành đổ bê tông, nên chọn cốt pha còn nguyên vẹn, không bị mục nát, sử dụng đinh gia cố các các vị trí tiếp xúc.

• Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ với độ dày ít nhất là 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.

Bước 4: Công tác đổ bê tông

Đổ bê tông móng
Quy trình đổ bê tông tươi

• Sau khi chuẩn bị xong phần cốt thép, đóng cốt pha hoàn chỉnh thì phần cuối cùng trong việc làm móng băng là tiến hành đổ bê tông.

• Là khâu cuối cùng trong quy trình thi công móng băng, quyết định sự thành bại và hiệu suất, hiệu quả của công trình. Công tác đổ bê tông bắt buộc phải đạt quy chuẩn quy phạm về xây dựng nhà ở, các tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo bê tông được đổ đầy, chắc, không lẫn rác hay chất bẩn và trộn theo đúng quy cách. Đá, cát dùng để trộn bê tông phải được chọn lựa đúng kích cỡ hạt nhằm đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng móng nhà

khảo sắt địa chất thi công móng băng nhà dân dụng
Khảo sát địa chất công trình để đưa ra phương án sử dụng loại móng phù hợp

• Kích thước các bộ phận trong kết cấu: Những con số được chỉ ra trên đây chỉ là những số liệu phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo, tùy thuộc vào từng công trình, từng diện tích mặt nền mà các kiến trúc sư và gia chủ hãy tính toán các kích thước sao cho phù hợp nhất để có thể đảm bảo các quy định an toàn trong thi công nhà ở.

• Luôn khảo sát địa hình, bề mặt đất nền trước khi thiết kế: Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng đối với việc thi công xây dựng. Trước khi tiến hành thiết kế nhà ở hay thiết kế móng băng bạn cần phải khảo sát thật kĩ càng khu vực dự định thi công, nhất là phần đất nền phía dưới xem có được ổn định và chắc chắc hay không. Bởi nếu như về mặt đất nền xây dựng lại quá gần các mạnh nước quá cao sẽ gây ra tình trạng ẩm thấp lâu ngày khiến phần đất nền dưới móng bị giãn lỡ, rất dễ gây ra tình trạng sụt móng nguy hiểm. Tốt nhất cho việc thi công xây dựng vẫn là loại đất cát vì chúng chặt và kiên cố, khô ráo nhanh thấm, ít khi xảy ra tình trạng sụt, lún.

• Lựa chọn loại móng băng thích hợp: Như đã nhắc đến ở trên móng băng không chỉ có một loại duy nhất, tùy theo cách phân loại sẽ có hai hoặc ba loại khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại sẽ có những ưu – nhược điểm riêng và thích hợp cho mỗi địa hình và công trình tương ứng. Vậy nên cần phải cân nhắc, tính toán sao cho thật kĩ càng để lựa chọn loại thích hợp nhất.

• Chọn nhà thầu uy tín: Để đảm bảo cho việc thi công công trình của bạn hay thi công móng băng đạt đúng tiêu chuẩn xây dựng thì các gia chủ nên chọn các nhà thầu uy tín với kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề này.

Mẫu thiết kế liên quan