Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên | Xưởng gỗ rộng 1000m2 Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên | Xưởng gỗ rộng 1000m2

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên | Xưởng gỗ rộng 1000m2

Xưởng sản xuất nội thất gỗ tự nhiên

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên | Xưởng gỗ rộng 1000m2
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng: Diện tích:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Gỗ tự nhiên có thể gọi là chất liệu “quốc dân” bởi chúng không chỉ được sử dụng trong một lĩnh vực nhất định như nhiều người vẫn tưởng, không chỉ được sử dụng cho việc xây dựng mà còn cả là thiết kế nội thất, sản xuất giấy. Tuy nhiên dù là chất liệu tự nhiên, nhưng không phải cứ khai thác về là có thể sử dụng được ngay mà chúng cần phải trải qua một quy trình sản xuất gỗ nhất định. Đó là những điều gần như là bắt buộc, để có thể loại bỏ những hạn chế trong chất liệu, ngoài ra cũng như một sự đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm phía sau. Các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên ngày nay chất lượng nâng lên một tầm cao mới đáp ứng tính thẩm mỹ cao, công năng sử dụng lớn, bền bỉ và giá thành hợp lý.

Nhu cầu sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên trên thị trường

Gỗ tự nhiên là một trong những chất liệu có nhu cầu sử dụng rất cao trên thị trường cả nước hiện nay, những sản phẩm được làm đều có giá trị cao và được làm thủ công. Chất liệu được lựa chọn tỉ mỉ, hầu hết sản phẩm cao cấp nhất hầu hết được làm từ gỗ tự nhiên. Thậm chí do nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên ngày càng tăng cao với tốc độ chóng mặt nên hiện nay tình trạng khan hiếm đã xảy ra. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu quy trình sản xuất gỗ tự nhiên để hiểu rõ hơn tại sao giá thành sản phẩm cao ngoài sự khan hiếm về nguyên liệu và sở thích dùng đồ gỗ của người Việt Nam.

gian hàng trưng bày các sản phẩm nội thất
Nhu cầu sử dung nội thất gỗ tự nhiên từ trước đến nay đều rất lớn.

Cũng bởi vì điều này mà các nhà xuất đã cho ra đời những chất liệu công nghiệp với mục đích thay thế nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên những chất liệu này dù được áp dụng công nghệ hiện đại – tiên tiến đến đâu vẫn chưa thể sánh bằng gỗ tự nhiên. Bởi vì thế mà lúc nào người ta cũng đánh giá rất cao về các sản phẩm được làm từ chất liệu này. Nên dù giá thành có được xếp ở mức cao, nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiền đề có thể sở hữu những sản phẩm tốt cho riêng mình.

⇒ Những sản phẩm gỗ HDF phần nào giúp giảm gánh nặng về nguyên liệu để sản xuất nội thất.

Chi tiết quy trình sản xuất gỗ tự nhiên

Để có thể sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên vào trong các lĩnh vực của cuộc sống nhất là trang trí nội thất với mục đích đáp ứng nhu cầu của cuộc sống ngày càng lớn ở thị trường trong, ngoài nước thì các nhà sản xuất đều cần phải áp dụng một quy trình sản xuất gỗ tự nhiên chuẩn nhất. Đó sẽ là những bước cố định trong một quy trình mà chúng ta chuẩn bị tìm hiểu, hơn thế thứ tự các bước này sẽ biểu thị cho một quy trình hoàn trình. Bởi thế mà chúng ta không thể thay đổi thứ tực các bước này được vì đã là một quy trình thì không chỉ cần đảm bảo đầy đủ các bước mà còn phải là đúng trình tự như sau:

Bước 1: Chọn lựa – khai thác gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào từng mục đích sản xuất mà chúng ta cần lựa chọn loại gỗ thích hợp. Sau khi đã xác định loại gỗ cần khai thác thì chúng ta cần phải tìm kiếm những thân gỗ đảm bảo về chất lượng như độ cứng, liên kết, tuổi thân cây. Vì những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến việc sản xuất cũng như thành phẩm sau này. Thông thường những người đi khai thác gỗ sẽ có một số tiêu chí để có thể đánh giá gỗ tốt hay không tốt, nên khai thác hay không ví dụ như với gỗ tốt, phần lõi thường có màu đỏ, vàng, nâu sậm có nhiều vân; phần giác màu trắng hay vàng nhạt không vân. Ngoài ra bước này cũng rất quan trọng vì chúng sẽ quyết định giá thành rất nhiều.

nguyên liệu sản xuất nội thất gỗ
Các cây gỗ có tuổi đời cao, được cấp phép khai thác.

Bước 2: Xẻ gỗ

Khi đã khai thác xong các thân gỗ bạn không thể để nguyên các khối gỗ to lớn nhơ vậy để mà sản xuất không những bất tiện mà trên thực tế có những vật dụng chỉ cần dùng một phần nhỏ, nếu như thiết kế trực tiếp trên khối gỗ to lớn thì phần thừa sau này rất khó để điều chỉnh sản xuất các sản phẩm tiếp theo. Từ những khối gỗ hộp lớn, gỗ được xẻ thành những thanh hoặc những tấm gỗ có kích thước theo yêu cầu sử dụng. Tưởng trình như một bước đơn giản, thế nhưng công đoạn này cũng đồi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của người xẻ gỗ rất nhiều. Những người xẻ gỗ có kỹ thuật tốt và kinh nghiệm dày dạn sẽ biết cách xẻ gỗ sao cho khoa học và có thể sử dụng nhiều nhất.

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên
Công đoạn xẻ gỗ tiết kiệm được nhiều công sức nhờ sử dụng máy móc hiện đại.

Bước 3: Sấy gỗ

Trong gỗ tự nhiên vốn có một mức độ ẩm nhất định, thế nhưng khi chúng ta đã khái thác thì độ ẩm ấy sẽ là những tác nhân gây phá hỏng gỗ từ bên trong. Vậy nên sau khi xẻ thành các khối ran gay sau đó cần đưa toàn bộ đi sấy. Vì nếu để nguyên khối gỗ để sấy thì sẽ rất mất công mà hiệu quả sẽ không cao còn nếu gỗ được chuẩn bị trước càng lâu thì hàm lượng nước trong gỗ càng giảm vì được hong phơi trong điều kiện tự nhiên, thì chi phí và thời gian sấy gỗ càng giảm.

sây gỗ
Chất lượng thành phẩm được nâng cao nhờ ứng dụng quy trình sấy gỗ bằng công nghệ tự động hàng đầu thế giới.

Bước 4: Lọc gỗ

Không phải tất cả những khối gỗ sau những bước trên đây sẽ đều có chất lượng và tính chất vật lí giống nhau nên khi sấy gỗ xong cần phải tiếp tục thực hiện bước lọc gỗ, phân loại gỗ theo từng cấp độ. Phân loại gỗ sẽ được dựa trên các tiêu chí như: dựa vào các tiêu chí: Bề mặt gỗ mịn, độ rắn chắc, vân đẹp, màu tự nhiên, không bị cong vênh, nứt nẻ,… Sau đố tùy vào mục đích sản xuất mà các nhà sản xuất lựa chọn loại gỗ thích hợp cho sản xuất của mình.

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên hoàn tất
Kiểm tra và lựa chọn thành phẩm

Thành phẩm nội thất gỗ tự nhiên

tủ tivi
Tủ tivi gỗ tự nhiên
tủ tivi
Tủ tivi gỗ tự nhiên
tủ tivi
Tủ tivi gỗ tự nhiên
tủ tivi
Tủ tivi gỗ tự nhiên
tủ tivi
Tủ tivi gỗ tự nhiên
tủ tivi
Tủ tivi gỗ tự nhiên

Một quy trình sản xuất gỗ tự nhiên hoàn thiện sẽ được trải qua 4 bước đầy đủ, mỗi một bước này đều vô cùng quan trọng vì thông qua đó chất lượng của chất liệu mới được đảm bảo và kiểm chứng. Nhất là khi vốn gỗ tự nhiên cũng có những hạn chế nhất định, nên không phải cứ khai thác mang về là có thể đưa vào sản xuất sản phẩm được ngay. Thông qua quá trình này thì các sản xuất mới có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế, tạo kiểu,…cho các sản phẩm tương ứng sau này.

Mẫu thiết kế liên quan